Công nghiệp 4.0 và ngành dệt may Việt Nam

  (04/12/2017)

“Cơ hội lớn lên, thách thức sẽ nhỏ”!

Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 được dự báo sẽ có tác động mạnh đến nhiều ngành kinh tế mũi nhọn của Việt Nam trong đó có lĩnh vực dệt may. TS. VŨ ĐÌNH ÁNH - chuyên gia kinh tế cho rằng, doanh nghiệp dệt may cần kết hợp với cơ sở đào tạo để tạo dựng đội ngũ những người làm việc, những cán bộ quản lý tại các doanh nghiệp tận dụng được những kết quả tích cực của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.
 

Lời cảnh báo có căn cứ
- Theo báo cáo của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) trong thập niên tới có đến 80% lao động dệt may của Việt Nam bị thay thế bởi nền công nghiệp 4.0, ông nghĩ sao về vấn đề này?
- Theo tôi, đây là cảnh báo rất nghiêm túc, có cơ sở và căn cứ. Rõ ràng cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 lần này sẽ tác động tới mọi mặt đời sống KT - XH của hầu hết các quốc gia trên thế giới. Với Việt Nam chúng ta sự tác động đó chắc chắn không hề nhỏ khi mà nền sản xuất hiện nay vẫn dựa chủ yếu là tăng vốn đầu tư và sử dụng lao động giá rẻ, số lượng lớn, đặc biệt, trong những ngành được xác định là mũi nhọn hiện nay như dệt may, da giày và một số ngành công nghiệp chế biến, chế tạo khác… Do đó, cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 tác động tới mọi mặt của hoạt động sản xuất kinh doanh ngành dệt may. Trước hết, liên quan tới lực lượng lao động, bản chất và hiện thực của ngành dệt may hiện nay là sử dụng khá nhiều lao động mang tính chất giản đơn với các hoạt động lặp đi lặp lại và chủ yếu được đào tạo trong một thời gian ngắn và thường sử dụng lao động khu vực nông thôn. Do đó, tác động của cách mạng công nghiệp 4.0 mà cụ thể là sử dụng nhiều máy móc, thiết bị tự động hóa nhiều khâu trong quá trình sản xuất ra những sản phẩm dệt may sẽ thay thế lao động phổ thông. Theo đó, cảnh báo của ILO là rất thực tế và nếu chúng ta không có những biện pháp để đối phó thì cảnh báo đó sẽ xảy ra trong thời gian ngắn hơn.

Nguồn: ITN


- Ngoài những thách thức vừa nêu, liệu sẽ còn thách thức nào đối với ngành dệt may Việt Nam từ cuộc cách mạng công nghiệp 4.0?
- Cách mạng công nghiệp 4.0 dựa trên cách mạng kỹ thuật số, dựa trên nền tảng internet có thể nói đều là những thách thức đối với trình độ khoa học công nghệ Việt Nam mà nhìn chung còn khoảng cách khá xa so với thế giới. Nếu chúng ta rút ngắn hay đi tắt đón đầu các trang thiết bị máy móc để tiếp cận thẳng với những thành tựu của cách mạng công nghiệp 4.0, đòi hỏi một nguồn vốn không hề nhỏ. Bên cạnh đó, thời gian qua chúng ta đã đầu tư khá nhiều vào ngành dệt may với tư duy tận dụng những lợi thế sẵn có của mình, do đó khi thay đổi từ cuộc cách mạng gọi là nhỏ hơn 4.0 sang cuộc cách mạng 4.0 thì không ít những doanh nghiệp, các công ty không theo kịp xu thế phát triển của khoa học công nghệ mới 4.0. Theo đó, họ sẽ phải từ bỏ thị trường, kéo theo đó là tác động đến công ăn việc làm của hàng vạn lao động đã gắn với doanh nghiệp.
Chuẩn bị các nguồn lực
- Theo quan điểm của ông, doanh nghiệp và ngành dệt may Việt Nam cần phải làm gì để ứng phó với cuộc cách mạng này?
- Theo tôi, hiện ngành dệt may đang sử trang thiết bị theo công nghệ cũ, do đó việc chuyển sang công nghệ mới, hiện đại tiên tiến và áp dụng được thành tựu của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đòi hỏi các doanh nghiệp phải chuẩn bị sẵn một lượng vốn nhất định. Đồng thời, hướng tới tiếp cận những công nghệ hiện đại tiên tiến ngay chứ không phải nhận những công nghệ thải loại để rồi lại đi sau. Bên cạnh đó, doanh nghiệp phải kết hợp với cơ sở đào tạo để tạo dựng được đội ngũ những người làm việc, công nhân và cán bộ quản lý tại các doanh nghiệp đó phù hợp với những thành tựu kết quả áp dụng của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 vào ngành dệt may, đặc biệt từ khâu tạo ra nguyên vật liệu đến vấn đề sản xuất kinh doanh, tiêu thụ sản phẩm và ký kết các hợp đồng mẫu mã. Các khâu đó đều có thể áp dụng những thành tựu của các mạng công nghiệp 4.0. Có như vậy mỗi một doanh nghiệp và ngành dệt may mới có thể thu được những thành tựu, tận dụng được những kết quả tích cực của cuộc cách mạng 4.0. Ở đó, cơ hội sẽ lớn lên, những thách thức sẽ dần nhỏ đi với ngành dệt may của chúng ta.
 

Dệt may là ngành chịu tác động lớn từ công nghiệp 4.0

 


- Vậy với người lao động trong ngành dệt may, họ sẽ cần phải có những thay đổi như thế nào thưa ông?
- Mỗi lao động ngành dệt may phải trang bị cho mình năng lực, trình độ để có thể tiếp cận được những trang thiết bị hiện đại của cách mạng công nghiệp 4.0. Từ đó, thu nhập của mỗi công nhân trong ngành dệt may sẽ không chỉ dừng ở mức 5 triệu, 7 triệu và phải làm thêm giờ, hay việc tăng ca nhiều ngày trong một tháng mà họ trở thành những lao động có năng suất, trình độ cao gắn theo đó là thu nhập cao. Đó là cái mà tôi cho rằng mỗi một người lao động phải xác định.
Bên cạnh đó, cần quan tâm đến các trường, các cơ sở đào tạo nghề, từ đào tạo trực tiếp nghề với công nhân may và đào tạo nghề quản lý đối với ngành dệt may. Phải áp dụng ngay cách mạng công nghiệp 4.0 vào hoạt động đào tạo để người lao động có thể tiếp cận ngay với công việc tại các doanh nghiệp, các công ty dệt may đã áp dụng cách mạng công nghiệp 4.0.
- Xin cảm ơn ông!

Nguyễn Thăng thực hiện
Theo daibieunhandan.vn
 

In bài viết  Đóng lại