Hiến kế cải cách cơ chế, chính sách, thủ tục hành chính giúp doanh nghiệp khôi phục sản xuất, kinh doanh sau dịch bệnh Covid-19

02/06/2020

Đó là chủ đề Hội nghị trực tuyến với doanh nghiệp nhỏ và vừa trên toàn quốc được Hội đồng tư vấn cải cách thủ tục hành chính của Thủ tướng Chính phủ phối hợp với Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam (VinaSME) và Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tổ chức ngày 26/5/2020 thông qua Dự án Thúc đẩy cải cách và nâng cao năng lực kết nối của doanh nghiệp nhỏ và vừa (LinkSME).

Được tổ chức tại Trung tâm Hội nghị quốc tế 11 Lê Hồng Phong và kết nối trực tuyến với 19 điểm cầu tỉnh, thành phố (bao gồm: Đà Nẵng, TP. Hồ Chí Minh, Cần Thơ, Bình Dương, Hòa Bình, Lâm Đồng, Sóc Trăng, Hải Phòng, Quảng Ninh, Nam Định, Quảng Bình, Hà Giang, Thái Bình, Hải Dương, Thái Nguyên, Phú Thọ, Lạng Sơn, Vĩnh Phúc, Ninh Bình) và phát sóng trực tiếp trên Cổng Thông tin điện tử Chính phủ, trang tin điện tử VnExpress, Kênh truyền hình Kinh tế - Tài chính VITV và nền tảng Ecoaching, Hội nghị đã thu hút được sự tham dự của hơn 300 đại biểu là đại diện các bộ, cơ quan có liên quan, đại diện các doanh nghiệp, hiệp hội tại điểm cầu chính và hơn 112.000 lượt theo dõi trên các kênh phát sóng.
Từ đầu năm 2020 đến nay, đại dịch Covid-19 đã bùng phát và lan rộng ra nhiều quốc gia, khu vực trên thế giới, ảnh hưởng đến nền kinh tế toàn cầu.
Ở trong nước, dịch Covid-19 đã và đang tác động đến nhiều mặt kinh tế - xã hội; đời sống người dân gặp nhiều khó khăn, nhiều doanh nghiệp, hộ kinh doanh, hợp tác xã phải tạm dừng hoạt động, thu hẹp quy mô sản xuất hoặc sản xuất cầm chừng. Tuy nhiên, với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự đoàn kết, đồng lòng của doanh nghiệp và người dân cả nước, đến nay, Việt Nam đã kiểm soát tốt dịch bệnh. Phát biểu khai mạc Hội nghị, Ông Mai Tiến Dũng - Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Chủ tịch Hội đồng tư vấn cải cách thủ tục hành chính cho biết, Việt Nam đã bảo vệ được thành quả bước đầu trong công cuộc chống dịch Covid- được cộng đồng quốc tế, doanh nghiệp và người dân đánh giá cao; đồng thời, xác lập “trạng thái bình thường mới”, quyết tâm thực hiện “mục tiêu kép”, vừa chống dịch, vừa tháo gỡ khó khăn, đẩy mạnh sản xuất kinh doanh, phục hồi nền kinh tế”.
 
Ông Mai Tiến Dũng - Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP, Chủ tịch Hội đồng tư vấn cải cách TTHC phát biểu khai mạc Hội nghị

Tại Hội nghị, đại diện VinaSME và các doanh nghiệp, hiệp hội tham dự đã báo cáo đánh giá tổng quát về công tác cải cách thủ tục hành chính dưới góc nhìn của doanh nghiệp; đánh giá tác động của đại dịch Covid-19 đối với các ngành, lĩnh vực kinh tế trọng yếu của Việt Nam nói riêng cũng như đưa ra đề xuất cải cách quy định, chính sách và thủ tục hành chính nhằm cải thiện môi trường kinh doanh, hỗ trợ doanh nghiệp bứt phá hậu Covid-19.
Chuyên gia kinh tế Cấn Văn Lực đánh giá kinh tế Việt Nam 4 tháng đầu năm 2020 có 05 điểm “sáng” về phòng chống dịch, đạt kết quả tích cực, áp lực lạm phát giảm, xuất nhập khẩu đạt mức tăng trưởng dương, thị trường chứng khoán bắt đầu phục hồi nhưng phải đối mặt với 07 khó khăn, thách thức, trong đó, phải kể đến một số rào cản trong cải cách thủ tục hành chính. Bên cạnh tâm lý ngại thay đổi, thiếu chiến lược tổng thể và hạn chế nguồn lực tài chính, nhân sự, nền kinh tế còn gặp thách thức do bị ảnh hưởng bởi hệ thống luật, tiêu chí, cơ chế đo lường và đánh giá.
Đại diện các hiệp hội, doanh nghiệp tham dự Hội nghị cũng đề xuất nhiều giải pháp, kiến nghị nhằm rút ngắn quy trình thực hiện các dịch vụ công cũng như đề nghị các cơ quan nhà nước đẩy nhanh tiến độ giải quyết các hồ sơ tồn đọng do dịch bệnh Covid-19 trong các lĩnh vực (thuế, hải quan, cấp phép xây dựng).
Hội nghị cũng thông tin tới cộng đồng doanh nghiệp về chính sách, quy trình thực hiện việc tiếp nhận hỗ trợ của Chính phủ trong các lĩnh vực: an sinh - xã hội, tài khóa, tiền tệ … để doanh nghiệp, người lao động sớm khắc phục khó khăn do dịch bệnh Covid-19, tái cấu trúc tài chính, khôi phục sản suất kinh doanh, mở rộng thị trường. Tại Hội nghị này, Chương trình cắt giảm, đơn giản hóa quy định liên quan đến hoạt động kinh doanh giai đoạn 2020-2025 ban hành kèm theo Nghị quyết số 68/NQ-CP ngày 12 tháng 5 năm 2020 của Chính phủ, Cổng Dịch vụ công quốc gia và những tiện ích dành cho doanh nghiệp cũng được giới thiệu. Đồng thời, đây cũng là dịp lắng nghe ý kiến các doanh nghiệp về những vướng mắc trong sản xuất kinh doanh để tiếp tục tiến trình cải cách thủ tục hành chính và tổ chức thực thi một cách hiệu quả, sớm đưa những kết quả cải cách đi vào cuộc sống.
 
TS. Đặng Quang Vinh giới thiệu về Nghị quyết số 68/NQ-CP
Hội nghị kết thúc với việc góp phần lan tỏa thông điệp của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ “không ai bị bỏ lại phía sau” trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19./.
 
Lê Quỳnh Anh,
Chuyên viên Cục Kiểm soát thủ tục hành chính, Văn phòng Chính phủ