Bờ Biển Ngà đề nghị Việt Nam hỗ trợ triển khai xây dựng Chính phủ điện tử

03/06/2019

Sáng ngày 31/5/2019, tại trụ sở Văn phòng Chính phủ, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng đã làm việc với Bộ trưởng Bộ Kinh tế số và Bưu chính Bờ Biển Ngà Claude Isaac De.

 
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng và Bộ trưởng Bộ Kinh tế số và Bưu chính Bờ Biển Ngà Claude Isaac De - Ảnh: Đức Trung
 

 
Tại buổi làm việc, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng đánh giá cao những thành công của Bờ Biển Ngà cũng như sự hợp tác, ủng hộ Việt Nam trên các diễn đàn quốc tế và làm ủy viên không thường trực của Liên hợp quốc. Đồng thời, Bộ trưởng, Chủ nhiệm khẳng định vai trò của Bờ Biển Ngà tại Tây Phi và cũng là đối tác thương mại đứng thứ 2 của Việt Nam ở khu vực, kinh ngạch thương mại song phương hai nước đạt khoảng 1 tỷ USD trong năm 2018 với tốc độ tăng trưởng nhanh trong những năm gần đây và sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Mai Tiến Dũng đề nghị cần tăng cường làm việc các đoàn cấp cao giữa hai nước, trước mắt sẽ phối hợp tổ chức tốt chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Bờ Biển Ngà và hai bên tiếp tục ủng hộ nhau tại các diễn đàn quốc tế, quan hệ Việt Nam với Liên minh châu Phi. Để xúc tiến hợp tác, đầu tư của doanh nghiệp hai nước, cần thiết lập kênh thông tin để cung cấp thông tin đầy đủ hơn cũng như những thế mạnh của mỗi quốc gia.
 
Toàn cảnh buổi làm việc giữa Văn phòng Chính phủ và Bộ Kinh tế số và Bưu chính Bờ Biển Ngà - Ảnh: Đức Trung

 
 
Bộ trưởng Bộ Kinh tế số và Bưu chính Bờ Biển Ngà Claude Isaac De cảm ơn sự đón tiếp nhiệt tình và giúp đỡ của Việt Nam. Đồng thời, khẳng định mối quan hệ hai nước là rất bền chặt, cần tiếp tục cụ thể hóa các hợp tác song phương và cơ hội hợp tác, đầu tư giữa doanh nghiệp hai nước là rất lớn. Ông Claude Isaac De đánh giá Việt Nam đã tiến trước Bờ Biển Ngà một bước về Chính phủ điện tử, do đó, đề nghị phía Việt Nam hỗ trợ Bờ Biển Ngà trong các lĩnh vực: xây dựng Chính phủ điện tử, an toàn thông tin, an ninh mạng, công tác thuế. Trong thời gian tới, Bờ Biển Ngà sẽ cử đoàn công tác sang Việt Nam học tập kinh nghiệm triển khai và mong muốn phía Việt Nam sẽ có đoàn chuyên gia sang hỗ trợ Bờ Biển Ngà.
Hai Bộ trưởng nhấn mạnh việc hợp tác xây dựng Chính phủ điện tử hướng tới Chính phủ số, nền kinh tê số và xã hội số, lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm là cần thiết, nhất là trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang diễn ra mạnh mẽ trên toàn cầu. Do đó, Hai bên cần sớm xúc tiến và đạt được thỏa thuận để tiến tới việc ký kết bản ghi nhớ hợp tác về xây dựng Chính phủ điện tử nhân chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Bờ Biển Ngà./.
 
Trần Đức Trung,
Cục Kiểm soát thủ tục hành chính