Tháo gỡ vướng mắc của người dân trong thực hiện thủ tục hành chính tại cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài

11/06/2019

Hệ thống tiếp nhận trả lời phản ánh, kiến nghị của người dân trên Cổng Thông tin điện tử Chính phủ nhận được phản ánh, kiến nghị của ông Nguyễn Quang Anh, đang sinh sống tại Đài Loan về việc lạm thu phí khi thực hiện thủ tục đăng ký khai sinh và cấp hộ chiếu của Văn phòng Kinh tế - Văn hóa Việt Nam tại Đài Bắc (Đài Loan, Trung Quốc).

Theo phản ánh của ông Nguyễn Quang Anh, vợ chồng ông đều mang quốc tịch Việt Nam, muốn làm Giấy khai sinh và hộ chiếu cho con trai mới sinh tại Văn phòng Kinh tế - Văn hóa Việt Nam tại Đài Bắc và đã chuẩn bị đầy đủ giấy tờ theo quy định trên website của Văn phòng về thủ tục, chi phí cấp hộ chiếu mới và Giấy khai sinh. Sau khi tiếp nhận hồ sơ, đại diện Văn phòng Kinh tế - Văn hóa Việt Nam tại Đài Bắc thông báo đã hợp lệ và viết hóa đơn yêu cầu ông Quang Anh nộp 5200 NTS (tương đương 173 USD) để làm thủ tục chứng thực tại Bộ Ngoại giao Đài Loan đối với hồ sơ của ông (bao gồm thẻ cư trú Đài Loan của vợ chồng ông Quang Anh và Giấy chứng sinh bản gốc bằng tiếng Anh/Trung do bệnh viện nơi vợ ông sinh con cấp).
 

Hệ thống tiếp nhận, trả lời phản ánh, kiến nghị của người dân tại địa chỉ: nguoidan.chinhphu.vn


Ông Quang Anh không đồng ý với yêu cầu thu phí đó với lý do theo quy định tại Thông tư 264/2016/TT-BTC ngày 14/11/2016 quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí, lệ phí trong lĩnh vực ngoại giao áp dụng tại các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài, mức phí làm Giấy khai sinh và cấp mới hộ chiếu tổng cộng chỉ là 75 USD. Đồng thời, ông Quang Anh cho rằng việc Văn phòng Kinh tế - Văn hóa Việt Nam tại Đài Bắc yêu cầu phải chứng thực các giấy tờ của ông là không đúng với tinh thần đơn giản hóa thủ tục hành chính tại Nghị quyết số 116/NQ-CP của Chính phủ về đơn giản hóa thủ tục hành chính, giấy tờ công dân liên quan đến quản lý dân cư thuộc phạm vi chức năng quản lý nhà nước của Bộ Ngoại giao.

Nhận được nội dung phản ánh của người dân, thực hiện nhiệm vụ được Thủ tướng Chính phủ giao (tại Quyết định số 574/QĐ-TTg ngày 25/4/2017 của Thủ tướng Chính phủ ban hành Quy chế tiếp nhận, xử lý, trả lời phản ánh, kiến nghị của người dân, doanh nghiệp trên Cổng thông tin điện tử Chính phủ), Văn phòng Chính phủ đã có văn bản chuyển phản ánh, kiến nghị nêu trên tới Bộ Ngoại giao để xem xét, xử lý theo thẩm quyền (Công văn số 316/VPCP-KSTT ngày 24/04/2019).

Ngày 27/5/2019, Bộ Ngoại giao đã có văn bản số 1866/BNG-LS báo cáo cụ thể về nội dung phản ánh của người dân. Theo Báo cáo, ngày 10/5/2019, Văn phòng Kinh tế - Văn hóa Việt Nam tại Đài Bắc đã có buổi làm việc với ông Nguyễn Quang Anh để trao đổi, tháo gỡ những vấn đề còn tồn tại giữa hai phía. Tại buổi làm việc, Văn phòng cho biết do không thể xác định được tính xác thực của giấy tờ của Đài Loan trong hồ sơ của ông Quang Anh (trong tình hình giấy tờ giả mạo ngày càng tinh vi và nhiều mẫu văn bản, con dấu và chữ ký của cơ quan chức năng sở tại không được giới thiệu chính thức cho Văn phòng), cán bộ tiếp nhận hồ sơ đã yêu cầu ông Quang Anh thực hiện thủ tục chứng nhận lãnh sự các giấy tờ Đài Loan tại cơ quan có thẩm quyền của Đài Loan, bao gồm Giấy chứng sinh của cháu bé và thẻ cư trú Đài Loan của hai vợ chồng ông Quang Anh, phù hợp với quy định về việc “Giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền của nước sở tại cấp sử dụng để đăng ký hộ tịch tại Cơ quan đại diện không phải hợp pháp hóa lãnh sự. Trường hợp có nghi ngờ về tính xác thực của giấy tờ, Cơ quan đại diện yêu cầu giấy tờ phải được chứng nhận lãnh sự của cơ quan có thẩm quyền” tại khoản 3 Điều 4, Thông tư liên tịch số 02/2016/TTLT-BNG-BTP ngày 30/6/2016 của Bộ Tư pháp và Bộ Ngoại giao hướng dẫn việc đăng ký và quản lý hộ tịch tại Cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan đại diện lãnh sự của Việt Nam ở nước ngoài. Ông Quang Anh có thể trực tiếp đến cơ quan có thẩm quyền của Đài Loan để thực hiện việc chứng nhận lãnh sự hoặc nhờ Văn phòng hỗ trợ thực hiện việc này và phải trả các khoản phí liên quan đến việc hỗ trợ làm thủ tục chứng nhận lãnh sự do đây là quy định đặc thù của Văn phòng Kinh tế - Văn hóa Việt Nam tại Đài Bắc.

Ngoài ra, thực hiện theo đúng quy định tại khoản 3 Điều 4 Thông tư liên tịch số 02/2016/TTLT-BNG-BTP, Văn phòng không yêu cầu phải dịch các giấy tờ này ra tiếng Việt do ông Quang Anh cung cấp được các giấy tờ bằng tiếng Anh. Tuy nhiên, do dự trao đổi, hướng dẫn của cán bộ tiếp nhận hồ sơ chưa rõ ràng, cụ thể dẫn tới sự hiểu lầm về việc Văn phòng Kinh tế - Văn hóa Việt Nam tại Đài Bắc lạm thu phí khi thực hiện thủ tục đăng ký khai sinh và cấp hộ chiếu. Sau khi trao đổi, ông Quang Anh đã hiểu rõ quy định và cho rằng phản ánh kiến nghị trước đó là do hiểu lầm trong trao đổi giữa hai bên. Ngày 13/05/2019, ông Quang Anh đã quay lại nộp hồ sơ sau khi hoàn thiện theo yêu cầu của Văn phòng và đã được giải quyết nhanh chóng, đúng quy định. Báo cáo của Bộ Ngoại giao cũng nêu rõ, để tránh trường hợp hiểu lầm không đáng có xảy ra trong quá trình giải quyết thủ tục hành chính và tạo thuận lợi cho người dân, tổ chức, Bộ Ngoại giao đã yêu cầu Văn phòng Kinh tế - Văn hóa Việt Nam tại Đài Bắc rà soát lại quy trình tiếp khách; lưu ý cán bộ tiếp khách lãnh sự cần hướng dẫn, giải thích rõ ràng các quy định cho công dân; niêm yết đầy đủ, công khai các thủ tục giải quyết các công việc lãnh sự, Biểu mức thu phí và lệ phí lãnh sự, thời gian tiếp khách trên trang web cũng như tại khu vực tiếp khách lãnh sự của Văn phòng.

Vũ Thu Hiền
Cục Kiểm soát thủ tục hành chính