Sẽ áp dụng mẫu thẻ bảo hiểm y tế mới có nhiều tiện ích hơn so với thẻ bảo hiểm y tế hiện hành

11/12/2020

Ngày 3-12, Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã ký ban hành Quyết định số 1666/QĐ-BHXH về việc ban hành mẫu thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) để sử dụng thống nhất trong phạm vi cả nước từ ngày 1/4/2021, thay cho mẫu thẻ BHYT hiện hành được áp dụng từ cuối năm 2015 tới nay. Thẻ BHYT hiện hành còn thời hạn sử dụng vẫn tiếp tục được dùng để khám chữa bệnh bình thường.

So với mẫu thẻ BHYT hiện hành, mẫu thẻ BHYT mới có nhiều điểm khác biệt mang lại nhiều tiện ích cho người tham gia và các cơ sở khám chữa bệnh như: Nhỏ gọn về kích thước; được ép plastic ngay sau khi in; thay đổi kiểu chữ in rõ nét, dễ đọc.
Đặc biệt, mặt sau của thẻ BHYT đã thay đổi phần lớn nội dung so với mẫu thẻ BHYT hiện hành để người tham gia tiện tra cứu thông tin sử dụng thẻ…
 
Mặt trước mẫu thẻ BHYT mới
Mặt sau mẫu thẻ BHYT mới

Mẫu thẻ BHYT mới là một bước cải cách có hiệu quả của ngành bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam, tạo nhiều thuận lợi cho người tham gia, cơ sở khám, chữa bệnh (KCB) BHYT và cơ quan BHXH.
Kích thước thẻ hiểm y tế mới nhỏ gọn
Kích thước thẻ BHYT nhỏ gọn hơn, hình thức đẹp hơn. Thẻ có kích thước bằng thẻ căn cước công dân và thẻ ATM của các ngân hàng thương mại hiện nay rất thuận tiện cho người dùng khi cất giữ, hạn chế các trường hợp bị rách, nát, hỏng thẻ BHYT.
Chất liệu giấy của thẻ BHYT mới dày hơn, được ép plastic để tăng độ bền của thẻ, đáp ứng được yêu cầu bảo quản lâu dài, tránh thấm nước, ẩm mốc, nhàu nát, rách hỏng, bay mờ mực in trong quá trình sử dụng. Từ đó, sẽ giảm số lượng thẻ BHYT bị hư hỏng, tiết kiệm thời gian, chi phí cho cá nhân, tổ chức làm thủ tục đổi thẻ BHYT.
Thẻ BHYT mới thay đổi kiểu chữ in rõ nét, dễ đọc, dễ kiểm tra, hạn chế được sai sót thông tin in trên thẻ, giúp cơ sở KCB BHYT thực hiện việc sử dụng máy đọc mã vạch rõ ràng, chính xác và làm thủ tục KCB nhanh hơn.
Mã số thẻ BHYT mới là 10 ký tự mã số BHXH của người tham gia, được sử dụng để tra cứu thông tin về thẻ BHYT (thay thế 15 ký tự mã số thẻ BHYT hiện nay). Mục đích chính là giảm bớt số lượng ký tự người tham gia cần khai báo khi tra cứu trên Cổng Thông tin điện tử BHXH Việt Nam hoặc khai báo khi làm thủ tục đề nghị tiếp tục tham gia BHYT; cấp lại, đổi thẻ; kiểm tra chi phí KCB BHYT được hưởng trên Cổng dịch vụ công quốc gia hoặc của BHXH Việt Nam.
Mẫu thẻ mới dùng dấu phiên hiệu của BHXH Việt Nam và in chữ ký quét của Trưởng ban Quản lý Thu - Sổ, Thẻ (hoặc người đứng đầu đơn vị thuộc BHXH được Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam giao ký thừa lệnh). Từ đó, giúp công tác giải quyết cấp lại, đổi thẻ nhanh chóng, thuận tiện hơn, được giải quyết ngay tại cơ quan BHXH gần nhất trên phạm vi toàn quốc đối với trường hợp người tham gia BHYT đi du lịch, công tác, học tập ở tỉnh khác không may bị mất, hỏng thẻ mà không phải về nơi đăng ký cấp thẻ BHYT ban đầu để xin cấp lại thẻ BHYT. Ngoài ra, còn tránh được tình trạng cấp thẻ chậm, muộn do phôi thẻ không kịp bổ sung khi phát sinh số lượng cấp mới hằng năm quá lớn.
Mặt sau mẫu thẻ mới có bổ sung chỉ dẫn sử dụng thẻ BHYT cụ thể hơn, giúp người tham gia biết cách tra cứu thông tin về thẻ BHYT và quyền lợi được hưởng. Nắm được cách liên hệ với cơ quan BHXH để được hướng dẫn, giải đáp mọi khó khăn vướng mắc liên quan đến thẻ và việc sử dụng thẻ.
Thẻ hiện hành còn thời hạn sử dụng, tiếp tục được dùng để khám, chữa bệnh
Cũng theo văn bản này, thẻ BHYT hiện hành đã cấp cho người tham gia BHYT còn thời hạn sử dụng tiếp tục được dùng để KCB BHYT.
Thông tin về quyền lợi BHYT của người tham gia như: mã mức hưởng và mã nơi đối tượng sinh sống vẫn được in trên thẻ BHYT mẫu mới tại vị trí sau thông tin về “Giới tính”.
Tuy nhiên, nếu cần biết rõ hơn về các thông tin quản lý khác như: mã đối tượng đóng BHYT, địa chỉ cư trú… của người tham gia, chỉ cần tra cứu trên Cổng tiếp nhận dữ liệu Hệ thống Thông tin giám định BHYT và Cổng Thông tin điện tử BHXH Việt Nam.
Ngoài ra, việc tra cứu còn giúp người tham gia biết thêm về thời gian được miễn cùng chi trả trong phạm vi quyền lợi BHYT khi đi KCB đúng tuyến. Tức là khi người tham gia đã được cơ quan BHXH xác định đã có đủ năm năm tham gia BHYT liên tục và có số tiền cùng chi trả chi phí KCB trong năm lớn hơn sáu tháng lương cơ sở.
PVH