Bảo hiểm xã hội Việt Nam triển khai ứng dụng Bảo hiểm xã hội số VssID

11/12/2020

Nhằm cung cấp thông tin thẻ bảo hiểm y tế (BHYT), quá trình tham gia, thông tin hưởng, sổ khám chữa bệnh, cơ sở khám chữa bệnh BHYT, điểm thu, đại lý thu BHXH, BHYT, tích hợp các dịch vụ công dành cho cá nhân, các dịch vụ thanh toán trực tuyến,… tăng tiện ích cho ngưởi sử dụng, BHXH Việt Nam đã cung cấp ứng dụng BHXH trên nền tảng thiết bị di động VssID.


 
Vừa qua, BHXH Việt Nam đã xây dựng ứng dụng của Ngành trên nền tảng thiết bị di động dành cho cá nhân (gọi tắt là ứng dụng VssID – Bảo hiểm xã hội số) để giúp người dân dễ dàng tiếp cận và sử dụng. Ứng dụng đã cung cấp các chức năng, tiện ích cơ bản nhất, như: theo dõi quá trình tham gia, lịch sử thụ hưởng các chế độ, chính sách BHXH, BHYT; tra cứu các thông tin: mã số BHXH, Cơ quan BHXH, Cơ sở KCB BHYT và các điểm thu, đại lý thu. Thông qua ứng dụng, BHXH Việt Nam cũng cung cấp các thông tin, dịch vụ hỗ trợ 24/7 như: Hệ thống phản ánh kiến nghị tại chuyên trang “Bảo hiểm xã hội với Người dân và doanh nghiệp” tại địa chỉ web: baohiemxahoi.gov.vn; Hệ thống trả lời tự động (Chatbot), tổng đài hỗ trợ (1900.9068), hỗ trợ qua thư điện tử, cùng ngân hàng các câu hỏi thường gặp...
Ứng dụng này đã được Bộ Y tế và BHXH Việt Nam thống nhất thí điểm triển khai sử dụng thẻ BHYT trên ứng dụng VssID thay thế cho thẻ BHYT bằng giấy để đi khám chữa bệnh tại 10 tỉnh Miền Trung (Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa thiên – Huế, Đà Nẵng, Phú Yên, Bình Định, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Kon Tum) - nơi vừa chịu ảnh hưởng, thiệt hại to lớn do lũ lụt và các cơn bão số 8 và số 9 vừa qua.
Việc triển khai ứng dụng VssID là một bước đi quan trọng để BHXH Việt Nam hiện thực hóa mục tiêu và nhiệm vụ xây dựng thẻ BHYT điện tử và sổ BHXH điện tử được giao trong Luật BHXH, Luật BHYT; “ứng dụng điện thoại thông minh trong thanh toán BHYT, BHXH”, thúc đẩy mạnh mẽ quá trình chuyển đổi số của ngành Bảo hiểm xã hội như tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 10 năm 2020 và các phiên họp của Ủy ban Quốc gia về Chính phủ điện tử. Góp phần thực hiện những nhiệm vụ được giao trong Nghị quyết 28-NQ/TW tại Hội nghị lần thứ 7 - Ban Chấp hành Trung ương khóa XII về cải cách chính sách bảo hiểm xã hội.
Trong thời gian tới, BHXH Việt Nam cần tiếp tục triển khai tích hợp các dịch vụ công, tiện ích thanh toán trực tuyến dành cho cá nhân trên ứng dụng để đảm bảo người dân có thể thực hiện các giao dịch với cơ quan BHXH tại bất cứ đâu và bất kỳ lúc nào để tạo thuận lợi cho tổ chức và cá nhân./.
PVH