Hành trình về nguồn ý nghĩa tại Cao Bằng

19/02/2019

Thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị khóa XII và Chỉ thị số 27/CT-TTg ngày 08/9/2016 của Thủ tướng Chính phủ về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, ngày 17/02/2019, Đảng bộ Cục Kiểm soát thủ tục hành chính tổ chức “Hành trình về nguồn” tại tỉnh Cao Bằng với sự tham gia của các đảng viên, quần chúng của Cục.

Cao Bằng là mảnh đất biên cương cực Bắc Tổ quốc, không chỉ là nơi sơn thủy hữu tình, con người hồn hậu chất phác, nơi đây còn là vùng đất giàu truyền thống lịch sử văn hóa và giàu truyền thống cách mạng. Khu di tích lịch sử Pác Bó với Đền thờ Bác Hồ, Suối Lê Nin, Hang Pác Bó và Khu di tích Kim Đồng … ngụ tại xã Trường Hà, huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng là những điểm đến trong hành trình về nguồn của Đoàn.

Khu di tích lịch sử Pác Bó là một trong những di tích đặc biệt quan trọng của quốc gia được Thủ tướng Chính phủ ký Quyết định công nhận là Di tích Quốc gia đặc biệt ngày 10/05/2012. Đây là niềm vinh dự và tự hào của cả nước nói chung, Đảng bộ và nhân dân các dân tộc tỉnh Cao Bằng nói riêng.

Trên đường vào trung tâm Khu di tích Pác Bó, toàn thể đảng viên, quần chúng của Cục đã dâng hương tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Đền thờ Bác Hồ trong Khu di tích. Đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh được khởi công ngày 19/05/2010 và khánh thành ngày 19/05/2011. Ngôi đền thể hiện tình cảm và nguyện vọng của nhân dân cả nước và đặc biệt là nhân dân các dân tộc tỉnh Cao Bằng đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh muôn vàn kính yêu. Đền thờ Bác được xây dựng tại vị trí trung tâm vùng đất thiêng Pác Bó, nơi có cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ, sinh khí ngàn năm hội tụ với kiến trúc độc đáo được kết hợp hài hòa giữa đặc trưng kiến trúc truyền thống Cao Bằng với nét kiến trúc hiện đại, tạo cảm giác uy nghi nhưng vẫn gần gũi giản dị.
 
Cục Kiểm soát thủ tục hành chính dâng hương tại Đền thờ Bác Hồ

Bên trong Đền thờ Bác, đặt nơi trang trọng nhất ở gian chính điện là bức tượng toàn thân Bác Hồ với dáng ngồi thanh thản. Bên trên là dòng chữ Hồng Nhật Cao Minh (mặt trời đỏ từ trên cao chiếu sáng). Bên trái bức tượng khắc bài thơ tứ tuyệt của Bác: “Non xa xa, nước xa xa/Nào phải thênh thang mới gọi là/Đây suối Lê-nin, kia núi Mác/Hai tay xây dựng một sơn hà”. Trên 4 bức tường của đền thờ là những bức phù điêu khắc họa trên đá tái hiện lại toàn bộ cuộc đời hoạt động cách mạng của Bác từ khi Người trở về nước ngày 08/02/1941, đến ngày giành được độc lập dân tộc, tháng 08/1945.

Pác Bó là một địa danh lịch sử gắn liền với tên tuổi của Chủ tịch Hồ Chí Minh, người anh hùng giải phóng dân tộc Việt Nam, nhà văn hóa kiệt xuất của nhân loại. Ngày 28/01/1941, sau 30 năm bôn ba tìm đường cứu nước, đồng chí Nguyễn Ái Quốc quyết định trở về nước trực tiếp lãnh đạo cách mạng Việt Nam. Sau khi phân tích kỹ tình hình phong trào cách mạng ở Việt Nam, theo dõi sát phong trào, Người đã chọn Pác Bó, Cao Bằng làm nơi đặt chân đầu tiên.

Ngày 08/02/1941, khi về nước, Hồ Chí Minh đã sống và làm việc trong hang Cốc Bó. Tại đây, Người đã tự tay khắc lên vách đá ghi lại thời gian lịch sử này. Ở giữa hang Cốc Bó có một nhũ đá cao, Nguyễn Ái Quốc đã chọn và tạc lên đây bức tượng Các Mác - người thầy vĩ đại của cách mạng vô sản thế giới. Nguyễn Ái Quốc còn đặt tên một ngọn núi ở Pác Bó là Núi Các Mác. Một dòng suối chảy từ chân núi ôm vòng quanh núi Các Mác mà đồng bào dân tộc nơi đây gọi là suối Giàng (Suối Trời) được Người đặt tên là Suối Lê Nin. Bên dòng suối Lê Nin, dưới bóng cây si um tùm, Nguyễn Ái Quốc đã cùng với anh em đặt một bộ bàn ghế bằng những viên đá ghép lại. Tại đây, Người thường ngồi làm việc trong những hôm đẹp trời, viết nhiều tài liệu quan trọng huấn luyện cán bộ, nơi Người dịch cuốn Lịch sử Đảng cộng sản Liên Xô...

Cao Bằng đã trở thành địa chỉ thiêng liêng, là nơi ra đời các tổ chức cứu nước trực tiếp giành thắng lợi cuộc cách mạng tháng Tám lịch sử. Chính ở đây, dưới sự chủ trì của đồng chí Nguyễn Ái Quốc, Hội nghị Trung ương lần thứ VIII của Đảng tháng 5/1941 đã quyết định đặt nhiệm vụ giải phóng dân tộc lên hàng đầu, thành lập Mặt trận Việt Minh.

Trong quần thể Khu Di tích lịch sử Pác Bó còn có Khu rừng Trần Hưng Đạo - nơi ra đời của Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng, đội quân “bách chiến bách thắng” do Chủ tịch Hồ Chí Minh sáng lập. Trên mảnh đất này, ngày 13/3/1945, nhân dân đã nổi dậy giành chính quyền đầu tiên, để lại bài học kinh nghiệm quý báu cho cuộc Tổng khởi nghĩa tháng Tám năm 1945 trong cả nước.

Thực hiện lời dạy của Bác: “Mùa xuân là Tết trồng cây/Làm cho đất nước càng ngày càng xuân” và để hưởng ứng “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác” do Tổng Bí thư, Chủ tịch nước phát động, Đoàn đã phối hợp với Ban quản lý Khu di tích Pác Bó thực hiện trồng cây tại Vườn Cây Thanh Niên  trong Khu di tích góp phần xây dựng môi trường sống xanh, sạch, đẹp và duy trì nét đẹp truyền thống của dân tộc. 
 
Cục Kiểm soát thủ tục hành chính chụp ảnh lưu niệm sau lễ trồng cây

Tiếp đó, Đoàn đến thăm, dâng hương tại Nhà tưởng niệm anh hùng liệt sỹ Kim Đồng, Người đội trưởng Đội Nhi đồng cứu quốc đầu tiên của Việt Nam (Đội Thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh ngày nay) nằm dưới chân núi Tèo Lài, thuộc làng Nà Mạ, huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng, trong quần thể Khu di tích Quốc gia đặc biệt Pác Bó. Kim Đồng - Anh Kim Đồng tên thật là Nông Văn Dền, sinh năm 1929 tại bản Nà Mạ, xã Trường Hà, huyện Hà Quảng, một người con dân tộc Nùng thông minh, nhanh nhẹn. Tháng 8/1942, Kim Đồng đã vinh dự được gặp Chủ tịch Hồ Chí Minh tại hang Nộc Én ở trên núi sau làng Nà Mạ, người thiếu niên anh hùng mới tròn 14 tuổi đã anh dũng hy sinh trong khi làm nhiệm vụ để bảo toàn bí mật, giúp các đồng chí cán bộ Việt minh kịp thời tản lên núi. Khu di tích Kim Đồng được xây dựng ngay trên quê hương anh gồm có mộ anh Kim Đồng ở chính giữa, bên trái là mộ của mẹ anh Kim Đồng - Mẹ Việt Nam anh hùng, Lân Thị Lò (1890 - 1972). Phía sau là tượng đài anh Kim Đồng với bộ quần áo nùng và tay nâng cao con chim bồ câu đưa thư. Trước tượng đài có 14 bậc đá và 14 cây lát vươn cao xanh ngắt thể hiện ý nghĩa 14 mùa xuân của anh Kim Đồng.
 
Hành trình về nguồn kết thúc, nhận thức rõ ý nghĩa và những giá trị lịch sử đấu tranh cách mạng, Đảng bộ Cục Kiểm soát thủ tục hành chính nguyện hứa sẽ luôn nỗ lực học tập và làm theo đạo đức, tư tưởng, phong cách Chủ tịch Hồ Chí Minh để viết tiếp truyền thống vẻ vang của dân tộc và góp phần xây dựng đất nước ngày càng giàu đẹp./.

Tạ Thị Thanh Thủy,
Cục Kiểm soát thủ tục hành chính