Kết quả học tập kinh nghiệm Việt Nam về xây dựng, phát triển Chính phủ điện tử của Đoàn công tác Chính phủ Bờ Biển Ngà

13/06/2019

Trong khuôn khổ Chương trình trao đổi kiến thức về kinh nghiệm xây dựng Chính phủ điện tử giữa Việt Nam và Bờ Biển Ngà (Cốt-đi-voa) dưới sự bảo trợ của Ngân hàng Thế giới, trong tháng 5/2019, Đoàn công tác Chính phủ Bờ Biển Ngà, do Ông De Isaac - Bộ trưởng Bộ Kinh tế số Bờ Biển Ngà làm Trưởng đoàn đã tới thăm và làm việc với Văn phòng Chính phủ, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Tài chính (Tổng Cục thuế), Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh và Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel).

Tại buổi làm việc với Văn phòng Chính phủ, đại diện Văn phòng Chính phủ đã giới thiệu, trao đổi với Đoàn công tác về tình hình, kết quả và một số bài học trong quá trình triển khai Chính phủ điện tử tại Việt Nam nói chung và Văn phòng Chính phủ nói riêng, với các chủ đề như: Phát triển Chính phủ điện tử hướng tới Chính phủ số, nền kinh tế số, xã hội số, giai đoạn 2019-2020, định hướng 2021 - 2025; Đề án xây dựng Hệ thống thông tin phục vụ họp và xử lý công việc của Chính phủ (e-Cabinet); Đề án Cổng Dịch vụ công quốc gia; Kinh nghiệm triển khai Trục Liên thông văn bản quốc gia và ứng dụng chữ ký số tại Văn phòng Chính phủ;... Đoàn công tác Chính phủ Bờ Biển Ngà đã trao đổi, thảo luận, chia sẻ thêm thông tin về triển khai Chính phủ điện tử tại Bờ Biển Ngà, đồng thời, mong muốn những thông tin đó có giá trị tham khảo cho Việt Nam trong việc tổ chức, triển khai xây dựng, phát triển Chính phủ điện tử.
 
Phó Chủ nhiệm VPCP Nguyễn Văn Tùng chủ trì buổi làm việc với Đoàn công tác Bờ Biển Ngà 


Theo chương trình công tác, Đoàn đã làm việc với UBND tỉnh Quảng Ninh, khảo sát thực tế tại Trung tâm hành chính công tỉnh và Trung tâm hành chính công Thành phố Hạ Long.
Tiếp Đoàn công tác, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh, Bà Vũ Thị Thu Thuỷ đã giới thiệu chung về tỉnh Quảng Ninh, tình hình phát triển kinh tế - xã hội, các thành tựu mà tỉnh đã đạt được trong những năm qua. Đặc biệt, từ khi quyết tâm thực hiện cải cách hành chính, cải cách thủ tục hành chính, tỉnh Quảng Ninh đã luôn nằm trong nhóm dẫn đầu cả nước về chỉ số Cạnh tranh cấp tỉnh PCI nhiều năm liên tiếp, được người dân và doanh nghiệp đánh giá cao về phương thức phục vụ cũng như minh bạch, công khai thủ tục hành chính, đảm bảo việc giải quyết thủ tục hành chính đúng hạn tỷ lệ năm sau luôn cao hơn năm trước và những năm gần đây luôn đạt mức trên 90%; giới thiệu về công cuộc hiện đại hoá dịch vụ công, góp phần cho những thành công đã đạt được của chương trình cải cách hành chính của tỉnh.
Đoàn đã đến thăm quan thực tế tại Trung tâm hành chính công của tỉnh Quảng Ninh và Trung tâm hành chính công thành phố Hạ Long. Tại đây, Đoàn đã nghe đại diện Trung tâm thuyết mình về các chức năng của Trung tâm, các thiết bị CNTT phục vụ người dân, doanh nghiệp, số lượng TTHC mà Trung tâm giải quyết cũng như thăm quan, khảo sát, nghiên cứu thực tế tình hình tiếp nhận, giải đáp thắc mắc, tra cứu kết quả, trả kết quả giải quyết TTHC, cách thức tiếp người dân và doanh nghiệp của các cán bộ tại Trung tâm hành chính công.
Ông De Isaac, Bộ trưởng Bộ Kinh tế số Bờ Biển Ngà cho biết, ông ấn tượng sâu sắc với những thành tựu mà tỉnh Quảng Ninh đã đạt được trong phát triển kinh tế - xã hội và cải cách hành chính. Ông cũng nhấn mạnh những nét tương đồng giữa hai quốc gia Việt Nam và Bờ Biển Ngà, từ đó cho thấy hai quốc gia có nhiều cơ hội lớn để có thể mở rộng hợp tác hơn nữa.
 
Đoàn công tác làm việc tại Trung tâm Hành chính công thành phố Hạ Long

Tiếp đó, Đoàn công tác có buổi thăm và làm việc tại Bộ Thông tin và Truyền thông, Thứ trưởng Phan Tâm đã tiếp xã giao Đoàn công tác. Bên cạnh nội dung trao đổi về chức năng, nhiệm vụ của Bộ quản lý ngành trong xây dựng, phát triển Chính phủ điện tử của quốc gia, hai bên đã trao đổi về vai trò của khối tư nhân trong việc đồng hành với Chính phủ để xây dựng, phát triển Chính phủ điện tử. Theo đó, Thứ trưởng Phan Tâm đã giới thiệu với bạn một số Tập đoàn công nghệ lớn của Việt Nam như: Viettel, VNPT, FPT, CMC và bày tỏ mong muốn khối tư nhân của hai nước sẽ có nhiều cơ hội gặp gỡ, hợp tác trong tương lai. Hai bên thống nhất sẽ dự thảo Bản ghi nhớ hợp tác (MOU) giữa Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam với Bộ Kinh tế số Bờ Biển Ngà, tiến tới ký kết trong thời gian sớm nhất.
 
Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Phan Tâm tiếp xã giao Đoàn công tác

Để học hỏi thêm kinh nghiệm thực tiên, Đoàn công tác đã tới làm việc tại Tổng cục Thuế, Bộ Tài chính. Tại buổi làm việc, đại diện Tổng cục Thuế đã giới thiệu về tổ chức bộ máy của cơ quan cũng như những chính sách thuế hiện hành, công tác quản lý thuế và vấn đề cải cách, hiện đại hóa lĩnh vực này (triển khai Hệ thống quản lý thuế tập trung; triển khai ứng dụng khai thuế điện tử, nộp thuế điện tử, hoàn thuế điện tử (hiện đã có trên 99% doanh nghiệp thực hiện khai thuế qua mạng, hơn 98% doanh nghiệp nộp thuế điện tử, 95% doanh nghiệp hoàn thuế điện tử); triển khai thí điểm hệ thống cấp hóa đơn điện tử có mã xác thực; đẩy mạnh thí điểm nộp lệ phí trước bạ điện tử đối với ô tô, xe máy; ứng dụng CNTT trong công tác thanh tra, kiểm tra; triển khai Hệ thống Dịch vụ thuế điện tử (e-Tax) - Hệ thống tích hợp dịch vụ khai tuế, nộp thuế, hoàn thuế điện tử, tra cứu thông tin về thuế, quản lý tài khoản doanh nghiệp,..); giới thiệu với phía bạn về Trung tâm giám sát hệ thống CNTT ngành Thuế, trao đổi về vấn đề nâng cấp hạ tầng kỹ thuật đáp ứng nhu cầu thực tiễn cũng như chia sẻ một số khó khăn, hạn chế trong quá trình triển khai ứng dụng CNTT vào hoạt động nghiệp vụ ngành Thuế.
Đoàn công tác ấn tượng mạnh mẽ với những kết quả cải cách, hiện đại hóa quản lý Thuế mà ngành Thuế Việt Nam đã đạt được trong thời gian qua và mong muốn sẽ tiếp tục nhận được sự phối hợp, chia sẻ kinh nghiệm quản lý thuế trong thời gian tới.
 
Đoàn công tác tham quan Trung tâm giám sát hệ thống CNTT Tổng cục Thuế

Trong khuôn khổ Chương trình làm việc, Đoàn công tác cũng đã tới làm việc với Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông quân đội (Viettel). Ông Tào Đức Thắng, Phó Tổng giám đốc đã giới thiệu tổng quát với Đoàn công tác về quy mô và một số thành tựu nổi bật của Tập đoàn Viettel trong 30 năm kể từ ngày thành lập; đóng góp của Tập đoàn trong quá trình xây dựng, phát triển Chính phủ điện tử của Việt Nam cũng như khả năng hợp tác của Tập đoàn với các quốc gia trên thế giới. Một số thành tựu của Viettel có thể kể đến một số thành tựu như: Viettel nằm trong 100 thương hiệu viễn thông lớn nhất thế giới; lọt vào Top 20 nhà mạng lớn nhất thế giới; nhà cung cấp dịch vụ của năm tại thị trường mới nổi trong Hệ thống Giải thưởng Frost&Sullivan Asia Pacific ICT Awards 2009; phủ sóng tại hơn 10 quốc gia trên thế giới. Bên cạnh đó, Viettel hiện nay cũng đang tham gia xây dựng, phát triển một số dự án Chính phủ điện tử như: phát triển Hệ thống phần mềm xử lý hồ sơ công việc, Hệ thống eCabinet - hệ thống thông tin phục vụ họp và xử lý công việc của Chính phủ.
Trước những thành tựu và Viettel đã đạt được, Ông De Isaac, Bộ trưởng Bộ Kinh tế số Bờ Biển Ngà rất ấn tượng; bên cạnh việc chia sẻ hiện trạng hạ tầng công nghệ của Bờ Biển Ngà, ông cũng bày tỏ mong muốn hợp tác với Tập đoàn Viettel trong phát triển nền tảng di động cũng như phát triển các giải pháp số hóa dành cho Chính phủ. Ông đã ngỏ lời mời Tập đoàn Viettel sang khảo sát hiện trạng Bờ Biển Ngà, bàn về định hướng hợp tác trong việc cung cấp dịch vụ viễn thông, dịch vụ số trong tương lai. Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Viettel đã nhận lời mời của Ngài Bộ trưởng Bộ Kinh tế số và đề nghị phía bạn cử đầu mối liên hệ, trao đổi để xây dựng chương trình hợp tác cụ thể.
Sau chương trình làm việc với Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Tài chính (Tổng Cục thuế), Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh và Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel), Đoàn công tác đã báo cáo kết quả chuyến công tác với Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng tại trụ sở Văn phòng Chính phủ. Hai bên nhấn mạnh việc hợp tác xây dựng Chính phủ điện tử hướng tới Chính phủ số, nền kinh tê số và xã hội số, lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm là cần thiết, nhất là trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang diễn ra mạnh mẽ trên toàn cầu. Do đó, cần sớm xúc tiến và đạt được thỏa thuận để tiến tới việc ký kết bản ghi nhớ hợp tác về xây dựng Chính phủ điện tử nhân chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Bờ Biển Ngà. Với những kết quả nêu trên, có thể nói, chuyến công tác của Đoàn Bờ Biển Ngà tại Việt Nam đã thành công tốt đẹp, mở ra hướng hợp tác mới với Việt Nam nói chung, Văn phòng Chính phủ nói riêng trong xây dựng Chính phủ điện tử./.

Lê Quỳnh Anh,
Cục Kiểm soát thủ tục hành chính