Tây Ninh khai trương Trung tâm giám sát, điều hành kinh tế - xã hội tập trung của tỉnh

13/08/2020

Chiều ngày 03 tháng 7 năm 2020, UBND tỉnh Tây Ninh tổ chức lễ khai trương Trung tâm giám sát, điều hành kinh tế-xã hội tập trung tỉnh và Cổng thông tin du lịch Tây Ninh.

 

 Ảnh: Lãnh đạo tỉnh và đại diện Lãnh đạo VNPT nhấn nút khai trương, Nguồn: Inernet

 
Trung tâm giám sát điều hành (GSĐH) tập trung của tỉnh có hai phòng chức năng gồm: Phòng quản lý, vận hành và trực để tiếp nhận ý kiến người dân được đặt tại Trung tâm GSĐH kinh tế - xã hội tập trung thuộc Sở Thông tin và Truyền thông với các thiết bị tập trung dữ liệu, phòng giám sát qua màn hình, phòng trực tổng đài. Và Phòng điều hành, chỉ huy đặt tại UBND tỉnh với hệ thống màn hình ghép có thể giúp lãnh đạo theo dõi, ra lệnh chỉ huy xử lý tình huống khi có tình huống khẩn cấp. Trung tâm được thiết kế đảm bảo hiệu quả triển khai phát triển đô thị thông minh ở Việt Nam, có khả năng nâng cấp, mở rộng tích hợp nhiều dịch vụ đô thị thông minh và nền tảng công nghệ cung cấp dịch vụ của đô thị thông minh khi có đủ điều kiện. Ngoài ra, Trung tâm còn có chức năng điều hành tập trung trong các hoạt động tập trung của đô thị thông minh, thực hiện thu thập và xử lý thông tin từ các hệ thống chuyên ngành, phục vụ công tác phân tích, xử lý dữ liệu, hiển thị trực quan và hỗ trợ ra quyết định cho lãnh đạo.
Việc đưa Trung tâm vào hoạt động cũng là triển khai dịch vụ đô thị thông minh giai đoạn đầu với nhiều nội dung. Cụ thể, về trung tâm giám sát điều hành thành phần: Triển khai trung tâm GSĐH đô thị thông minh (IOC); Trung tâm giám sát an toàn an ninh mạng của tỉnh (SOC) kết nối với Trung tâm giám sát an toàn không gian mạng quốc gia do Bộ Thông tin và Truyền thông quản lý.
Về dịch vụ đô thị thông minh, triển khai các dịch vụ: dịch vụ phản ánh hiện trường (người dân có thể phản ánh mọi vấn đề bất cập của đô thị một cách kịp thời thông qua ứng dụng trên thiết bị di động 1022 Tây Ninh và giúp chính quyền đô thị tiếp nhận, giải quyết các bất cập nhanh chóng, chính xác và hiệu quả). Hệ thống giám sát, điều hành giao thông và an ninh, trật tự công cộng, giúp theo dõi, phân tích hình ảnh (nhận diện biển số, nhận diện khuôn mặt, ghi nhận vi phạm giao thông...). Sở Thông tin và Truyền thông cũng đang trình UBND tỉnh phê duyệt đề án trang bị thêm 334 camera an ninh, 30 camera nhận diện biển số xe và 5 camera nhận diện khuôn mặt với 116 điểm lắp đặt trên toàn tỉnh.
Ngoài ra còn có dịch vụ giám sát dịch vụ hành chính công; Hệ thống báo cáo thông tin kinh tế xã hội; Dịch vụ cảnh báo mạng lưới đô thị thông minh; Dịch vụ giám sát môi trường; Hệ thống giám sát, bảo mật an toàn thông tin; Dịch vụ giám sát thông tin trên môi trường mạng; giám sát quản lý điều hình trên lĩnh vực y tế, giáo dục, Hệ thống quản lý thông tin đất đai VNPT-iLis.
Riêng với dịch vụ du lịch, tỉnh khai trương Cổng thông tin du lịch tại địa chỉ https://dulich.tayninh.gov.vn, có đầy đủ các tính năng hữu ích cho du khách, đơn vị kinh doanh du lịch và cơ quan quản lý nhà nước. Du khách dễ dàng tìm kiếm thông tin về địa điểm du lịch, các địa điểm lưu trú, các địa điểm ăn uống, sự kiện nổi bật, dịch vụ y tế, ngân hàng ... chỉ bằng một chiếc điện thoại duy động hoặc một chiếc laptop.
Phát biểu tại lễ công bố, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Mạnh Hùng nhận định việc Khai trương Trung tâm GSĐH đã thể hiện sự quyết tâm của lãnh đạo, chính quyền và Nhân dân trong tỉnh hướng đến xây dựng một môi trường sống và làm việc hiệu quả, chất lượng, an toàn. Đây là một trong những "đột phá" của tỉnh trong lĩnh vực ứng dụng công nghệ thông tin vào việc thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế xã hội của tỉnh, hướng đến mục tiêu phát triển phục vụ người dân ngày càng tốt hơn.
Để Trung tâm IOC phát huy hiệu quả hoạt động, UBND tỉnh đề nghị các sở, ban, ngành tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố và các tổ chức chính trị - xã hội quán triệt một số nội dung: Hệ thống phần mềm của Trung tâm giám sát điều hành đô thị thông minh là hệ thống mở, vì thế, hệ thống sẽ được cập nhật bổ sung thường xuyên, cung cấp ngày càng nhiều dịch vụ cho người dân và doanh nghiệp…Sau khi đưa vào khai thác những dịch vụ cơ bản, các cơ quan, đơn vị có liên quan phải bổ sung số liệu vào cơ sở dữ liệu tập trung; thường xuyên kiểm tra, đối chiếu số liệu, khai thác số liệu sử dụng vào thực tế... qua đó, phát hiện các sai sót, hoàn thiện cơ sở dữ liệu dùng chung của tỉnh.

Thành Chung – TTHCC tỉnh Tây Ninh